Ý tưởng kinh doanh dành cho người đam mê và thích viết lách

Bạn có thể trực tiếp viết bài hoặc cũng có thể làm người trung gian, nhận dự án viết bài về và thuê người khác làm với giá thấp hơn. Phần chênh lệch sẽ là lợi nhuận mà bạn được hưởng. Tuy nhiên cách này không đơn giản tới mức như bạn nghĩ, bạn cần phải chỉnh sửa nội dung rồi mới đăng tải, có thể sẽ mất thời gian hơn cả tự viết.

1. Viết Blog

Trên Internet, Blog đã phát triển khá lâu và đến nay không phổ biến nữa nhưng vẫn là một “mảnh đất” để bạn kiếm tiền bằng cách phát triển nội dung trên một trang nào đó hoặc tự xây dựng một blog cho riêng mình.

Thông thường bạn có thể tự tạo một ID tại Zingme và xây dựng ID chất lượng, nổi tiếng để sau đó cho thuê quảng cáo sẽ kiếm được bộn tiền. Nếu bạn xây dựng blog riêng thì hãy vận dụng khả năng viết lách của mình để thu hút traffic và từ đó kiếm tiền bằng các cách sau đây:

– Quảng cáo: Bạn chỉ cần chèn quảng cáo vào blog của mình trên cơ sở hướng đến lợi ích dành cho khách hàng truy cập. Có thể là liên kết dạng văn bản hoặc đặt banner, video hay bất kỳ phương tiện nào khác. Khi khách truy cập vào những quảng cáo đó, bạn sẽ được trả tiền.

– Từ blog xây dựng ý tưởng : Bên cạnh yêu nghề viết lách, bạn còn muốn được làm một chủ cửa hàng quần áo hay bất kỳ một hình thức bán hàng nào đó thì hãy tận dụng lượng truy cập blog để giới thiệu sản phẩm mà bạn .


2. Tự do viết lách

Sở dĩ trên facebook có các group như Tuyển dụng Content Marketing là bởi ngày này có rất nhiều người có nhu cầu sở hữu và phát triển một trang web để kinh doanh. Những người có khả năng viết lách chỉ cần am hiểu một chút về chuẩn SEO đã có thể kiếm được 30.000đ – 50.000đ cho bài viết khoảng 700 chữ. Thậm chí có nhiều bài yêu cầu cao còn lên đến hàng triệu đồng. Giá của các bài viết còn tùy vào tên tuổi, thương hiệu cá nhân của bạn.

Bạn có thể trực tiếp viết bài hoặc cũng có thể làm người trung gian, nhận dự án viết bài về và thuê người khác làm với giá thấp hơn. Phần chênh lệch sẽ là lợi nhuận mà bạn được hưởng. Tuy nhiên cách này không đơn giản tới mức như bạn nghĩ, bạn cần phải chỉnh sửa nội dung rồi mới đăng tải, có thể sẽ mất thời gian hơn cả tự viết.

Về cách thức viết bài tự do này, bạn có thể lựa chọn một trong những hình thức sau:

– Viết bài cho các trang bán hàng

Những bài viết này yêu cầu đầu tư chất xám cao, logic và phải thu hút khách hàng. Thế nên mỗi bài thường sẽ được trả không dưới 500.000đ.

– Viết bài đánh giá sản phẩm

Các Website, fanpage bán sản phẩm thường rất cần nội dung đi kèm hình ảnh. Nội dung sẽ thuyết phục khách hàng lựa chọn nhờ những thông tin trình bày tính năng, chất lượng, giá cả… Những bài viết này ngắn gọn và sẽ mang lại cho bạn một mức thu nhập ổn định.

– Viết truyện

Hiện nay tại Việt Nam, nghề viết truyện chưa thịnh hành nhưng đã có rất nhiều người thành công với ý tưởng kinh doanh này. Còn tại Trung Quốc, nhiều người đã có thu nhập khá cao từ việc viết truyện. Nhiều trường hợp chỉ viết vài trang chơi chơi trên mạng Weibo nhưng đã có nhà xuất bản hỏi mua với số tiền rất lớn.

Tại Việt Nam hiện nay, có rất nhiều Startup dưới hình thức tạo cộng đồng yêu thích viết lách. Chẳng hạn như Spiderum.com, Toplist.vn, Vsis.net, Kenh14.vn, Tiin.vn… Tôi biết đến Spiderum từ một người bạn, chỉ với những người trẻ mới ra trường và yêu thích viết lách, đến nay họ đã có một cộng đồng lớn mạnh và thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài với nguồn vốn đầu tư khá lớn mạnh.

Bạn có thể kiếm tiền bằng cách làm cộng tác viên viết bài cho những trang này hoặc tự thành lập một cộng đồng tương tự như vậy. Công việc nào khởi đầu cũng sẽ gặp những khó khăn nhưng với đam mê và nhiệt huyết tuổi trẻ, chắc chắn bạn sẽ thành công!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *